Home / Tin Tức / Từ chân núi Guộc đến Thái Nguyên: Đệ nhất danh trà

Từ chân núi Guộc đến Thái Nguyên: Đệ nhất danh trà

Từ đầu thế kỷ XX, Đội Năm (tức cụ Vũ Văn Hiệt), người xã Bạch Xam (Mỹ Hào, Hưng Yên) đưa dân về chân núi Guộc khai phá đất đai, lập nên làng Guộc (Tân Cương, TP. Thái Nguyên) bây giờ. Cụ Hiệt đã về Phú Thọ lấy hạt giống chè mang về trồng và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình là “trà cánh hạc”…

Năm 2004, hơn 100 năm sau ngày cụ Hiệt mang chè về trồng, người dân xóm Guộc mở hội chè xuân, với các hoạt động như thi chất lượng chè ngon, thi sao chè bằng chảo gang, thi pha trà, thưởng trà, ngoài ra còn có đấu võ, bình thơ… Sau đó, ngày hội làng chè được mở rộng lên cấp xã, cấp tỉnh và từ năm 2011 – trở thành Festival Trà mang tầm quốc gia, diễn ra 2 năm 1 lần. Ngoài sự tham gia của đại diện các vùng chè trong cả nước, Festival còn có người trồng chè ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Lào… tham gia.

Festival Trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ hai (2013), các đoàn quốc tế tham dự có Hiệp hội Kinh doanh chè Trung Quốc, Hiệp hội Chè xanh thế giới (trà đạo Nhật Bản), Hiệp hội Chè Hàn Quốc và hơn 100 đoàn từ các vùng đất có chè trong nước. Festival có 6 hoạt động chính: Khai mạc; hội thảo về sản phẩm trà và xúc tiến đầu tư phát triển ngành chè, xúc tiến du lịch; lễ hội văn hóa trà; Carnaval trà Thái Nguyên; thi người đẹp xứ trà và bế mạc Festival. Ngoài ra, Festival còn có 4 hoạt động hưởng ứng: Triển lãm sách, ảnh nghệ thuật giới thiệu về đất nước, con người, trà Thái Nguyên, Việt Nam; tổ chức các tuor du lịch phục vụ khách tham quan; chợ quê, trưng bày sản phẩm trà và sản phẩm văn hóa các dân tộc; hội chợ triển lãm công – nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Nguyên và các hoạt động thể thao.

Bà Nguyễn Thị Ngà, Chủ tịch Hội chè Thái Nguyên cho biết: Chè được xem là cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu của nông dân, hiện toàn tỉnh Thái Nguyên có hơn 18.600 ha chè, trong đó có gần 17.000 ha chè kinh doanh, với năng suất ổn định 109 tạ/ha, sản lượng chè tươi hằng năm đạt gần 185.000 tấn/năm (tương đương gần 35.000 tấn chè búp khô)…

Đặc biệt, từ năm 2006 đến nay, người trồng chè Thái Nguyên đã phá bỏ diện tích chè già cỗi để trồng mới, trồng lại được gần 10.000 ha chè cành giống mới cho năng suất, chất lượng cao. Toàn tỉnh cũng đã có 15 mô hình chè VietGAP, với diện tích 200 ha. Việc thâm canh và chuyển đổi cơ cấu giống chè những năm qua đã làm tăng giá trị sản phẩm trên đơn vị diện tích, từ 46 triệu đồng/ha năm 2008, lên gần 70 triệu đồng/ha năm 2013. Hiện tại, chè Thái nguyên chủ yếu phục vụ người tiêu dùng trong nước, số lượng chè xuất khẩu sang các nước Trung Đông, một số nước châu Á và Đông Âu mới chiếm khoảng 30% so với tổng sản lượng chè của tỉnh/năm, giá xuất khẩu từ 1.400 đến 1.500 USD/tấn.

Trà là loại cây lá không chỉ tích tụ sinh khí đất trời, mà chứa đựng trong nó cả những nền văn hoá khác nhau trên thế giới, như: Trà Kinh (Trung Hoa), Trà Đạo (Nhật Bản), Trà Ô Long (Hàn Quốc)… rồi Việt Nam mình có Trà Phong. Bởi lẽ ấy, khi uống trà, người ta thường chọn bạn tâm giao, ngồi thưởng trà để chia sẻ với nhau những niềm riêng của cuộc đời.

About nhanhieu2

Check Also

Smartphone ASUS PadFone 2 đã có mặt ở Việt Nam

Về cơ bản, PadFone 2 với màn hình 4.7”, trọng lượng 135g, sản phẩm có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *